Monday, 27/09/2021 - 20:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Bù Nho

Trường TH&THCS Tân Hưng tổ chức thành công buổi tập huấn giáo dục kỹ năng sống kết hợp giáo duc giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh khối Trung học cơ sở

Vừa qua trường TH&THCS Tân Hưng tổ chức thành công buổi tập huấn giáo dục kỹ năng sống kết hợp giáo duc giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh khối Trung học cơ sở.

Về dự có thầy Nguyễn Văn Thạo – Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo và đặc biệt là sự có mặt của 85 em học sinh khối Trung học cơ sở

Việc học tập, trau dồi kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một điều vô cùng cần thiết. Nhưng song song với điều đó, trẻ em cũng cần được rèn luyện và nâng cao kỹ năng sống để có được thành công trong tương lai. Trong năm học này công tác tiếp tục đưa kỹ năng sống vào chương trình giảng dạy đang ngày càng được nhà trường chú trọng.

Qua buổi giáo dục kỹ năng sống các em đã được giáo dục các kỹ năng như: Kỹ năng tự phục vụ bản thân, kỹ năng xác lập mục tiêu cuộc đời, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc, Kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân, kỹ năng giao tiếp và ứng xử, kỹ năng hợp tác và chia sẻ, kỹ năng thể hiện tự tin trước đám đông, kỹ năng đối diện và ứng phó khó khăn trong cuộc sống, kỹ năng đánh giá người khác, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng phòng chống đuối nước,... thúc đẩy sự phát triển cá nhân, cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp cho con người xây dựng một xã hội có văn hóa. Các kỹ năng sống có được thông qua rèn luyện. kỹ năng sống chỉ được hình thành thông qua giáo dục, đào tạo và rèn luyện. Các kỹ năng sống có liên quan và hỗ trợ cho nhau như:

Về thể chất: giáo dục kỹ năng sống giúp cho trẻ tăng cường thể chất, sự kiên trì, bền bỉ, tháo vát… thông qua các bài học và các hoạt động vận động trong quá trình dạy kỹ năng sống. Trẻ sẽ được rèn luyện sự dẻo dai, khéo léo, kiên trì, giúp cho trẻ nhanh thích ứng với các điều kiện sống thay đổi.

 Về tình cảm: giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ biết lắng nghe, chia sẻ, sống có trách nhiệm, biết yêu thương, biết ơn công lao của cha mẹ, giúp tr t tin, giao tiếp hiệu quả, đặc biệt rèn luyện cho trẻ biết lắng nghe, nói chuyện lễ phép, hòa nhã. Từ đó học sinh có một nền tảng kiến thức, ham mê hiểu biết, khám phá, xây dựng cho trẻ niềm ham mêm học tập suốt đời. Các em sớm có khả năng thích nghi với sự thay đổi môi trường sống, khả năng hòa nhập nhanh, giúp trẻ tự tin bước tương lai, có những nhận thức đúng về bản thân mình, có thể tự thực hiện những công việc sinh hoạt hằng ngày như: vệ sinh cá nhân, lựa chọn trang phục phù hợp, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp. Ở một mức độ cao hơn, học sinh cũng cần được dạy những phương pháp tự vệ khi gặp kẻ xấu, bị lạm dụng, bắt cóc,… để ứng phó với các tình huống khẩn cấp, hiểu rõ hơn về cảm xúc của chính mình và biết cách làm chủ, kiểm soát bản thân tránh khỏi những suy nghĩ và hành động tiêu cực. Hoc sinh bắt đầu rèn luyện từ những thói quen nhỏ nhặt nhất như: luôn luôn đúng giờ, sắp xếp công việc theo thời gian biểu hợp lý. Điều này sẽ giúp trẻ hoàn thành công việc đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao hơn. Các em tự tin và có ý thức hơn trong cách ứng xử, giao tiếp. Từ đó tạo dựng và duy trì được những mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh.

Bên cạnh đó nhà trường cũng giáo dục giới tính cho học sinh đây là vấn đề quan trọng trong quá trình giáo dục học sinh khi độ tuổi dậy thì của trẻ ngày một sớm đồng thời xã hội có những diễn biến phức tạp khi tình trạng xâm hại tình dục trẻ ngày càng nhiều. Thế nhưng, theo chương trình giáo dục hiện hành, giới tính chỉ là một nội dung tích hợp trong môn khoa học ở bậc tiểu học.

     Công tác giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, sức khoe giới tính cho vị thành niên - thanh niên trong trường học là một điều hết sức cần thiết, là yếu tố quan trọng để nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản, giới tính, giúp tuổi vị thành niên-thanh niên tránh được những tệ nạn xã hội và tự bảo vệ mình. 
Sau đây là một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

 

HS ngồi lắng nghe buổi tuyên truyền
 
 
HS thuyết trình tình huống
 
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 8
Tháng 09 : 432
Năm 2021 : 5.132