Saturday, 04/12/2021 - 16:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Bù Nho

Phòng chống bạo lực học đường: Lấy giáo dục, nêu gương làm chính

GD&TĐ - Cần lấy giáo dục, nêu gương làm chính, không nặng về phạt, răn đe - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường diễn ra sáng nay (17/4).

Chú trọng “phòng” là chính

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: thời gian qua đã có nhiều văn bản quy định của pháp luật về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Riêng Bộ GD&ĐT cũng có nhiều Thông tư liên quan cũng như những văn bản cá biệt, chỉ thị về nội dung này, mà mới đây nhất là Chỉ thị số 993/CT-BGDĐT về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, bạo lực học đường có xu hướng lan rộng. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do đặc điểm lứa tuổi, tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và các tác động khác từ môi trường gia đình, xã hội…

Quan điểm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là ngành Giáo dục cần chủ động, tích cực, tập trung vào các giải pháp để “phòng” bạo lực học đường là chính. Ngành Giáo dục phải tiên phong, chủ động để thực hiện nhiệm vụ này.

Cho biết hội nghị trực tuyến hôm nay không chỉ dừng lại ở 63 điểm cầu tại sở GD&ĐT mà cố gắng mở rộng đến điểm cầu cấp phòng GD&ĐT, Bộ trưởng nhấn mạnh: phòng chống bạo lực học đường là trách nhiệm của không chỉ các bộ ngành, địa phương, ban giám hiệu nhà trường… mà là trách nhiệm của từng thầy cô giáo, từng cán bộ, viên chức, người lao động và HSSV trong nhà trường; trách nhiệm của phụ huynh và toàn xã hội. 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị

Thầy cô phải là nhà giáo dục, không phải “thợ dạy”

Cũng theo Bộ trưởng, Hội nghị hôm nay nhằm tập trung trao đổi, thảo luận, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm, trước hết trong thực thi các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thận thiện, an toàn, phòng chống bạo lực học đường; thống nhất các biện pháp, giải pháp và trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ này; hướng tới thực hiện căn cơ, bài bản, lấy “phòng” làm chính bằng các giải pháp “tháo”, “hóa giải” nguyên nhân, dẫn đến bạo lực.

Vai trò của nhà trường, nhất là thầy cô giáo chủ nhiệm, thầy cô giáo phụ trách đoàn, hội, đội, trách nhiệm của không chỉ hiệu trưởng mà cả lãnh đạo nhà trường cần phải được nâng cao.

“Các thầy cô phải trở thành nhà giáo dục, không phải “thợ dạy”. Cần lấy giáo dục, nêu gương làm chính, không nặng về phạt, răn đe.” – Bộ trưởng nêu quan điểm.

admin

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 14
Tháng 12 : 52
Năm 2021 : 6.353